ภาคตะวันออก » บางแสน ทะเลใกล้กรุงเทพฯ

บางแสน ทะเลใกล้กรุงเทพฯ

681   0

สำหรับคนที่อยู่กรุงเทพฯ เมื่อพูดถึงการไปเที่ยวทะเลแล้ว “บางแสน” คงเป็นชายหาดที่คิดถึงขึ้นมาเป็นอันดับแรกๆ เพราะเป็นชายหาดที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก การเดินทางสะดวก ยิ่งมีมอเตอร์เวย์ก็ยิ่งทำให้การเดินทางไปบางแสนสะดวกมากขึ้น เอาเป็นว่าถ้าอยากเที่ยวทะเลแต่ไม่รู้จะไปที่ไหนดีละก็ นึกถึงบางแสนเข้าไว้ละกันครับ

บางแสนเป็นหาดแรกของทะเลภาคตะวันออก ที่คอยต้อนรับนักท่องเที่ยวก็ว่าได้ คล้ายๆ กับเส้นทางภาคใต้ที่มี “ชะอำ” เป็นชายหาดยอดนิยมของนักท่องเที่ยว จะว่าไปแล้ว บางแสน กับ ชะอำ ก็มีส่วนคล้ายๆ กันหลายอย่าง ทั้งเรื่องของการเดินทางที่ไม่ต้องใช้เวลามาก มีที่พักมากมายหลายราคา มีร้านค้าร้านอาหารเยอะแยะ มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างแออัด น้ำทะเลไม่ค่อยใส หาดทรายไม่ค่อยขาว แต่ก็นั่นแหละครับ ถ้ายึดความสะดวกสบายเป็นหลักแล้วละก็ เรื่องอื่นๆ พอจะมองข้ามกันไปได้อยู่แล้ว

บางแสน

ในวันหยุด บางแสนจะคับคั่งแออัดไปด้วยนักท่องเที่ยวจำนวนมหาศาล จนอาจจะหาที่จอดรถลำบาก รวมถึงที่พักด้วย ซึ่งควร โทร. จองล่วงหน้าเอาไว้ก่อน นักท่องเที่ยวที่มาบางแสน มีทั้งนักเรียนนักศึกษา ครอบครัว คู่รัก ฯลฯ และด้วยความเจริญที่จู่โจมบางแสนอย่างหนักในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ต้องแลกกับความงามตามธรรมชาติไปบ้าง อย่างที่บอกข้างต้น คือน้ำทะเลค่อนข้างขุ่น และมีขยะปะปนอยู่บ้าง ล่าสุดที่ได้ไปมานั้น ต้องผจญกับขยะและสาหร่ายจำนวนมาก ทำให้เสียอรรถรสในการเล่นน้ำพอสมควรทีเดียว ซึ่งปัญหานี้ก็ต้องช่วยกันปรับปรุงแก้ไข ต้องอาศัยความร่วมมือกัน ของทั้งชาวบ้านในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวต่างถิ่นละครับ

บางแสน

อย่างไรก็ตาม การพักผ่อนที่บางแสนก็ให้ความประทับใจหลายอย่าง ด้วยการเดินทางที่ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว ด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่มากนักกับค่าที่พัก ค่ากิน ค่าเดินทาง สามารถนั่งกินลมชมวิว พร้อมกับรับประทานอาหารที่มีขายในบริเวณหาด ซึ่งมีด้วยกันหลายประเภท และยังมีบริการอาบน้ำจืดหลายแห่ง มีเสื้อผ้าขาย มีร้านสะดวกซื้อเปิดตลอดคืน บางแสนจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีเวลาน้อย หรือคนที่ต้องการเปลี่ยนบรรยากาศพักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ คนที่ต้องการเที่ยวแบบสะดวกสบาย ด้วยเหตุนี้จึงเชื่อได้ว่า “บางแสน” จะยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปอีกนานปี

ที่สำคัญ บางแสนไม่ได้มีแค่ชายหาดสำหรับเล่นน้ำนะครับ ถ้ามีโอกาสได้ไปบางแสน อย่าลืมแวะชมสถานที่ซึ่งน่าสนใจอีกแห่ง นั่นคือ สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ซึ่งตั้งอยู่ในมหาวิทยาลัยบูรพา ไม่ห่างจากหาดบางแสนมากนักครับ

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลแห่งนี้ เป็นแหล่งรวมสัตว์ทะเล พืช และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับทะเลอีกมากมาย ค่าเข้าชมไม่แพง ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับการได้พบเห็นสิ่งแปลกใหม่ในนั้น ไม่ต้องเสียค่าชมแพงๆ เหมือนอย่างของเอกชน อย่างเข้าชมทั้งครอบครัว ก็ยังไม่เท่ากับไปชมของเอกชนคนเดียวด้วยซ้ำ เชื่อว่านักท่องเที่ยวที่มีโอกาสได้เข้าไปชม คงจะตื่นตาตื่นใจกับภาพที่ได้เห็น กับความรู้ที่ได้รับ จึงต้องขอย้ำว่าถ้าไปบางแสน หรือผ่านไปแถวนั้นก็อย่าลืมแวะชมกันนะครับ

ป่าชายเลน
ในตู้กระจกนี้เป็นการจำลองระบบนิเวศของป่าชายเลนมาไว้ให้ได้ดูกัน

เจ้าตัวนี้ชื่อปลาวัวหนามดอก หน้าตาประหลาดจนต้องยืนดูอยู่หลายนาที


บางตัวก็สวย บางตัวก็แปลก หลากหลายสายพันธุ์รอให้ชมจนอิ่มตา

ปลาแมงป่องหัวโขน

ปลาแมงป่องหัวโขน อีกหนึ่งปลาประหลาดที่ใครๆ ก็แย่งกันถ่ายรูป

ม้าน้ำในตู้นี้มีฝูงม้าน้ำยั้วเยี้ยไปหมดเลย

หมึกกระดองก้นไหม้หมึกกระดองก้นไหม้ น่ากิน เอ๊ย น่าดูเป็นอย่างมาก

หอยแมลงภู่
หอยแมลงภู่อยู่กันยังไงที่นี่ก็มีให้ดูเหมือนกัน

ยังมีปลาอีกหลายชนิดรอให้ได้ชมกันนะครับ

ที่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเลรวมอยู่ด้วย แต่อยู่คนละส่วนกัน โดยมีสัตว์สตัฟฟ์ขนาดใหญ่เป็นจุดเด่น ตั้งอยู่บนชั้น 2 ครับ และยังมีส่วนอื่นๆ แยกไปต่างหากอีก เช่น บ่อปลาฉลาม เต่า ฯลฯ

สนุกกับการเล่นน้ำ สำราญกับการเที่ยวทะเลกันแล้วก็อย่าลืมแวะหาความรู้ และแวะดูของแปลกๆ ที่สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเลกันด้วยนะครับ

พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ทางทะเล

ปลาวาฬ