ภูเขา ดอยสูง » พระตำหนักดอยตุง-สวนแม่ฟ้าหลวง

พระตำหนักดอยตุง-สวนแม่ฟ้าหลวง

822   0

เมื่อนึกถึงเชียงราย สถานที่ท่องที่ซึ่งเรานึกถึงอันดับต้นๆ ก็คงไม่พ้น “ดอยตุง” ที่โด่งดังขึ้นมาจากการพัฒนาของสมเด็จย่า บนดอยตุงมีสถานที่สำคัญๆ อย่างพระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง พระธาตุดอยตุง ฯลฯ แต่ที่นำมาให้ชมคราวนี้มีเฉพาะพระตำหนักดอยตุงกับสวนแม่ฟ้าหลวงเท่านั้นครับ

ดอยตุง
พอถึงบริเวณลานจอดรถ ก็จะมีจุดที่ซื้อบัตรเข้าชม บัตรมีแบบแยกและรวม แบบรวมคือเข้าชมได้ทั้งพระตำหนักและสวนแม่ฟ้าหลวง สองที่นี้อยู่ติดกันครับดอยตุง
จากลานจอดรถจะมีทางแยกเข้าสวนแม่ฟ้าหลวงก่อน แต่ขอขึ้นไปชมพระตำหนักก่อนก็แล้วกัน ขากลับค่อยแวะชมสวน…ดอยตุง
บนดอยมีดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ ดอกมีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเห็นจากที่อื่นพอสมควรทีเดียว

ดอยตุง
การขึ้นไปชมพระตำหนักนั้นต้องเดินไปหน่อยนึงครับ ไม่ไกลมาก และระหว่างทางก็มีต้นไม้ร่มรื่น มีดอกไม้สวยๆ ให้ชมโดยตลอด สวยจนแวะถ่ายภาพได้แทบตลอดทางเลยทีเดียว

ดอยตุง
พระตำหนักดอยตุงเป็นเรือนไม้ การเข้าชมต้องถอดรองเท้า แต่เจ้าหน้าที่จะมีถุงให้ใส่ถือไปไม่ต้องกลัวหายครับ ภายในพระตำหนักห้ามถ่ายภาพ แต่สามารถถ่ายภาพจากตำหนักออกมาด้านนอกได้ นี่เป็นบริเวณระเบียงพระตำหนักครับ

ดอยตุง
รอบนอกพระตำหนัก มีสวนดอกไม้ละลานตาเลยทีเดียว

ดอยตุง
กล้วยไม้ขาดไม่ได้

ดอยตุง
ต่อไปก็มาชมสวนแม่ฟ้าหลวงกันบ้างครับ

ดอยตุง
แค่ทางเดินเข้าไปก็ตื่นตาตื่นใจแล้วครับ เพราะครึ้มไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อย มีทางเดินเป็นสะพานไม้ทอดยาว และมีที่นั่งพักตลอดทาง

ดอยตุง
สักพักก็จะมาถึงส่วนเรือนเพาะชำ

ดอยตุง
เห็นขนาดของดอกชบาดอกนี้แล้วอดถ่ายภาพไว้ไม่ได้

ดอยตุง
ส่วนนี้เป็นเรือนกระจกครับ

ดอยตุง
เฉพาะสวนแม่ฟ้าหลวงนี้ก็ใช้เวลาชมนานพอดู ยิ่งถ้าชอบถ่ายรูปด้วยแล้วยิ่งต้องเผื่อเวลาชมให้เยอะๆ เลยครับ

ดอยตุง
ถัดมาก็เป็นสวนที่จัดแปลกตาน่าดูมาก

ดอยตุง
เกวียนดอกไม้

ดอยตุง
ชิงช้าสวรรค์ดอกไม้

ดอยตุง
ดอกกุหลาบที่แย้มบานเต็มที่ ขนาดโตมากครับ

ดอยตุง
และก็มาถึงไฮไลต์ของสวน ซึ่งมีอาณาบริเวณกว้างขวาง มีต้นไม้ที่สีสันหลากหลายทั้งใบและดอก แถวนี้ไม่ควรพลาดถ่ายรูปเด็ดขาด

ดอยตุง
ที่สำคัญสำหรับคอกาแฟก็คือมีร้านกาแฟดอยตุงอยู่บริเวณลานจอดรถด้วยครับ นั่งจิบกาแฟท่ามกลางธรรมชาติสวยงามมีความสุขขนาดไหนต้องลองไปดู พร้อมเครื่องดื่มอื่นๆ ให้เลือกครบครัน…

จากตัวเมืองเชียงรายไปดอยตุงใช้เวลาไม่นานนัก เส้นทางขึ้นดอยตุงไม่คดเคี้ยวมาก แต่ก็ไม่ควรขับเร็วเกินไป ระวังเอาไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยครับ หรือจะจอดรถไว้ที่ทางขึ้นแล้วนั่งรถรับจ้างที่จอดรอบริการอยู่หลายคันก็ได้ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ดอยตุงก็มีหลายที่ หรืออยากข้ามไปพม่าก็ไปที่แม่สายซึ่งอยู่เลยไปไม่ไกลเท่าไหร่ คนไทยชอบไปชอปปิ้งกันที่ตลาดท่าขี้เหล็กของพม่า ส่วนใหญ่ก็จะเป็นของก๊อปปี้จากจีนนั่นแหละครับ