ภาคตะวันออก » เกาะสีชัง วันเดียวก็เที่ยวเกาะได้

เกาะสีชัง วันเดียวก็เที่ยวเกาะได้

1028   0

เกาะลอย ท่าเรือไปเกาะสีชังเกาะสีชัง เป็นทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย ที่สำคัญก็คือเดินทางสะดวก จากท่าเรือเกาะลอย ศรีราชาไปเกาะสีชังนั้นมีเรือโดยสารขนาดใหญ่คอยบริการพานักท่องเที่ยวข้ามไปมาทุกชั่วโมงตั้งแต่เช้าจรดเย็น ส่วนจากกรุงเทพฯ ไปท่าเรือเกาะลอยก็มีรถโดยสารให้เลือกเดินทางเยอะแยะ โดยเฉพาะรถตู้ที่มีหลายคิวหลายแห่งทั่วกรุงเทพฯ หรือจะขับรถไปเองก็สะดวก เพราะที่จอดรถกว้างขวาง รองรับรถของนักท่องเที่ยวได้มากหลายคัน

ศาลเจ้าแม่กวนอิม เกาะลอยใกล้ๆ ท่าเรือเกาะลอยนั้นมีศาลเจ้าแม่กวนอิมที่อลังการมาก หากมีเวลาก็แวะไปกราบไหว้กันก่อนเพื่อความเป็นสิริมงคล

เจ้าแม่กวนอิม ท่าเรือไปเกาะสีชังรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิมที่สวยมากๆ จะแวะก่อนหรือไปเที่ยวเกาะแล้วค่อยกลับมาแวะทีหลังก็ตามสะดวกครับ

ท่าเรือบนเกาะสีชังนั่งเรือไปไม่นานก็ถึงเกาะสีชังแล้ว นี่เป็นอีกข้อดีหนึ่งของการไปเที่ยวเกาะสีชัง คนที่มีเวลาน้อยสามารถเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับได้สบายๆ

ท่าเรือเกาะสีชังที่ท่าเรือบนเกาะสีชังจะมีรถรับจ้างรอต้อนรับนักท่องเที่ยว สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความเหมาะสม ไปน้อยก็เลือกมอเตอร์ไซค์ ไปมากก็เลือกรถสกายแล็ป หรือรถสองแถว ซึ่งคนขับรถจะช่วยให้คำแนะนำเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวให้เราพร้อมเป็นไกด์ไปด้วยในตัว

รีสอร์ต เกาะสีชังสำหรับคนที่พอมีเวลาก็อาจจะค้างคืนสักคืนสองคืน จะได้เที่ยวแบบสบายๆ ไม่รีบร้อน อย่างที่ผมไปคราวนี้ก็พัก 1 คืน รีสอร์ตติดทะเลแม้จะไม่เหมาะกับการเล่นน้ำ แต่วิวสวยมากครับ

วิวจากที่พัก เกาะสีชังมองจากระเบียงห้องพัก รับชมความงามของทิวทัศน์เกาะสีชังได้อย่างเพลิดเพลิน หรือจะไปนั่งเล่นที่โต๊ะด้านล่างรับลมเย็นๆ พร้อมรับประทานอาหารที่ทางรีสอร์ตมีบริการไปด้วยก็ได้ และเห็นมีบางคนที่ชอบตกปลาไปนั่งตกปลาที่ด้านล่างก็มี

ศาลเจ้าแม่กวนอิม บนเกาะสีชังมาเรื่องเที่ยวกันบ้างครับ ก่อนอื่นก็ไปกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวเกาะสีชังกันก่อน นั่นคือศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ และบนเกาะสีชังก็มีศาลเจ้าแม่กวนอิมนะครับ ตั้งอยู่ติดกันกับศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่

ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ เกาะสีชังที่ประดิษฐานของเจ้าพ่อเขาใหญ่อยู่ในถ้ำ แต่ไม่ลึกมากนัก ทางขึ้นและทางเข้ามีการก่อสร้างอย่างดี เดินสบายไม่ลำบากแต่อย่างใด

มังกร เกาะสีชังทางขึ้นศาลมีราวบันไดเป็นมังกรใหญ่โตสวยจนนักท่องเที่ยวต้องถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกันแทบทุกคน

วิวมุมสูง เกาะสีชังภาพท่าเรือบนเกาะสีชังมองจากบนศาล

เกาะสีชังวิวมุมสูงจากบนศาลอีกภาพครับ

วิวใต้ท้องมังกรเกาะสีชังชมวิวเกาะสีชังลอดท้องมังกร

กิ้งกือยักษ์ที่เกาะสีชังส่วนนี่เป็นมังกือ เจ้ากิ้งกือยักษ์นี้เห็นครั้งแรกถึงกับสะดุ้ง เพราะตัวมันมีขนาดใหญ่กว่าที่เคยเห็นทั่วไปหลายเท่า เทียบขนาดคร่าวๆ กับฝาปิดเลนส์ที่กว้าง 5.2 ซม. แล้วก็คาดว่าเจ้ากิ้งกือนี้ยาวกว่า 15 ซม. แน่ๆ บนเกาะนี้มีกิ้งกือยักษ์เยอะเหมือนกันครับ ไปทางไหนก็เจอ

ชื่อเต็มช่องเขาขาดจากนั้นเราก็ไปชมวิวกันที่ช่องเขาขาดเป็นรายการต่อไปครับ ช่องเขาขาดหรือช่องอิศริยาภรณ์มีสะพานวชิราวุธตั้งอยู่บริเวณนี้ด้วย แถวนี้ถ้าชอบถ่ายรูปละก็ไม่ควรพลาด เพราะมีมุมให้เลือกถ่ายเยอะทีเดียว

วิวที่ช่องเขาขาดเลือกมุมกันตามใจชอบ เผื่อเวลาให้ที่นี่เยอะๆ นะครับ

สะพานอัษฎางค์ เกาะสีชังสถานที่สำคัญซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเกาะสีชังก็ว่าได้ นั่นคือสะพานอัษฎางค์ สะพานนี้ตั้งอยู่บริเวณพระจุฑาธุชราชฐาน

พระตำหนักบนเกาะสีชังฐานของพระที่นั่งมันธาตุรัตน์โรจน์ ซึ่งได้มีการรื้อแล้วย้ายไปสร้างใหม่อยู่ในกรุงเทพฯ นั่นคือพระที่นั่งวิมานเมฆที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง

พระราชวังบนเกาะสีชังบริเวณพระจุฑาธุชราชฐาน ร่มรื่นและมีความสวยงามในหลายๆ ด้าน ทั้งอาคาร ต้นไม้ ชายหาด

พระราชวังจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชังบริเวณพระจุฑาธุชราชฐานนี้กว้างขวางพอสมควร นอกจากด้านหน้าที่มีสะพานอัษฎางค์ มีเรือนต่างๆ แล้วด้านในก็ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่ควรชมให้ครบครัน

วิวสวยๆ บริเวณราชวังจุฑาธุชราชฐาน เกาะสีชังมุมนี้ก็สามารถชมวิวที่สวยน่าประทับใจอย่างยิ่ง

สระมหา โนดาดต์สระมหา โนดาดต์ อยู่ลึกไปด้านใน

ลานสรงใกล้ๆ ก็คือลานสรง

รูปปั้นรัชกาลที่ 5 บริเวณพระราชวังจุฑาธุชราชฐานพระบรมรูปของรัชกาลที่ 5 อยู่ด้านในเหมือนกัน

หาดถ้ำพัง ที่เล่นน้ำบนเกาะสีชังหาดท่าวังที่อยู่หน้าพระจุฑาธุชราชฐานนั้นไม่ค่อยเหมาะสำหรับเล่นน้ำ หากสนใจอยากเล่นน้ำก็ต้องไปที่หาดถ้ำพังนี่เลยครับ เป็นหาดเดียวที่เหมาะสำหรับเล่นน้ำบนเกาะสีชัง

วิวมุมสูง หาดถ้ำพังวิวมุมสูงของหาดถ้ำพัง ไม่กว้างยาวเท่าไหร่ แต่น้ำใสทรายขาวใช้ได้เลยครับ

จะไปเที่ยวเกาะสีชังแบบวันเดียวหรือค้างคืนก็ตาม บริหารจัดการเวลาให้ดีๆ ก็คงเที่ยวบนเกาะได้ครบทุกที่แน่นอน เพราะเกาะไม่ใหญ่มากนัก หลังจากชมเกาะกันอย่างสบายอารมณ์แล้วก็เดินทางกลับละครับ

เรือแปลกๆ ในทะเลเรือที่เห็นระหว่างทางมีแปลกๆ และขนาดใหญ่ๆ ทั้งนั้น

เกาะแถวเกาะสีชังเกาะเล็กๆ ที่เรือแล่นผ่าน…

พอถึงท่าเรือเกาะลอยแล้วที่ไม่ควรพลาดอีกอย่างก็คือแวะกินอาหารทะเลก่อนกลับครับ เพราะมีร้านขายอาหารทะเลเยอะมาก ส่วนราคาก็โอเค สำหรับเรื่องรสชาตินั้นอร่อยได้มาตรฐานอยู่แล้ว…

ทริปเที่ยวเกาะใกล้ๆ กรุงเทพฯ อย่างเกาะสีชังก็ขอจบลงเพียงเท่านี้ พบกันใหม่ในทริปต่อไปครับ