ภาคใต้ » เริ่มต้นหน้าร้อนปีนี้ ที่เกาะสมุย

เริ่มต้นหน้าร้อนปีนี้ ที่เกาะสมุย

1007   0

เมื่ออากาศเริ่มร้อน คนรักการสัญจรท่องเที่ยวก็เริ่มคิดถึงทะเลขึ้นมาทันที และเมื่อนึกถึงทะเลก็ต้องนึกเลยไปถึงเกาะตามมาด้วย ในบรรดาเกาะต่างๆ ของประเทศไทยนั้น หากจะนับความดัง ความยอดนิยม ความเก่าแก่ ความคลาสสิก ต่างๆ นานาแล้ว “เกาะสมุย” จะต้องอยู่ในอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน

เกาะสมุย ดึงดูดนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มุ่งหน้ามาประเทศไทยปีละมากๆ เกาะสมุยตั้งอยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผมเองบ้านเกิดอยู่ชุมพร ติดกับสุราษฎร์ฯ เคยไปเที่ยวเกาะเสม็ด จ.ระยอง จนจำครั้งไม่ได้ เคยไปเกาะไกลๆ อย่างเกาะขาม จ.ตราด มาแล้ว แต่สำหรับเกาะสมุยนั้นผมยังไม่เคยไปมาก่อน จนกระทั่งหน้าร้อนปีนี้ โอกาสดีก็มาถึง เมื่อพี่สาวโทร. มาชวนให้ไปเที่ยวด้วยกัน หน้าร้อนปีนี้ของผมจึงเริ่มที่ “เกาะสมุย”

เกาะสมุย

เรือที่จะไปเกาะสมุยนั้นมีอยู่หลายแบบ แต่ที่นิยมไปกันมากหน่อยก็คือเรือ “ซีทรานเฟอรี่” ที่บรรทุกไปได้ทั้งคนทั้งรถ ท่าเรือซีทรานเฟอรี่อยู่ที่ดอนสัก นอกจากซีทรานเฟอรี่แล้วก็ยังมี “ราชาเฟอรี่” อีกแห่ง อยู่ใกล้ๆ กันเกาะสมุย
เรือเฟอรี่มีหลายชั้น เลือกที่นั่งได้ตามใจชอบ ขนาดของเรือใหญ่มาก ทำให้การนั่งเรือเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องกลัวการเมาคลื่นมากนัก

เกาะสมุย
ที่เห็นอยู่ไกลๆ คือท่าเรือราชาเฟอรี่

เกาะสมุย
บนเรือมีเคาน์เตอร์ขายอาหารและเครื่องดื่มพร้อม เพิ่มความสะดวกให้กับผู้โดยสาร

เกาะสมุย
วันที่ไปนั้นขึ้นเรือเที่ยว 5 โมงเย็น จึงได้ชมพระอาทิตย์ตกแบบมีเมฆบังบนเรือนั่นเอง

เกาะสมุย
เรือถึงเกาะสมุยเลย 6 โมงครึ่งไปนิดหน่อย ที่ท่าเรือหน้าทอน

เมื่อก่อน หน้าทอน เป็นส่วนที่เจริญที่สุดของสมุย แต่ปัจจุบันความเจริญหลั่งไหลไปรวมอยู่ที่บริเวณหาดเฉวงแทนแล้ว

เกาะสมุย
มาถึงเอายามย่ำค่ำแบบนี้ก็ต้องรีบไปเช็กอินก่อนละครับ ที่พักคือ ลองบีช ลอดจ์ หรือ ลองบีช รีสอร์ต อยู่ติดกับหาดเฉวง เปิดกิจการมานานแล้ว บังกาโลจึงดูเก่าไปบ้าง แต่ความสะอาดและการบริการนั้นถือว่าเยี่ยมเลยทีเดียว

เกาะสมุย
ห้องน้ำถึงจะเล็กแต่ก็ดูหรูและสะอาด มีน้ำอุ่น สบู่ ยาสระผม ให้พร้อมครับ

เกาะสมุย
นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้ก็คือทีวี ใต้ทีวีที่เห็นคือตู้เย็นขนาดเล็ก มีน้ำดื่มให้ฟรีวันละ 2 ขวด

เกาะสมุย
ถนนแถวหาดเฉวงยามค่ำคืนคึกคักมาก มีร้านดังๆ ที่คุ้นตามาเปิดให้บริการแทบจะครบเลยทีเดียว ร้านเซเว่นฯ นั้นไม่ต้องพูดถึง มีแน่นอนอยู่แล้ว Family Mart ก็มีหลายสาขา ส่วนแมคโดนัลด์ เห็นมีอยู่ 2 สาขา ขนาดเบอร์เกอร์คิงส์ยังมีเลยครับ สำหรับร้านพิซซ่ามีทั้งพิซซ่าฮัท พิซซ่าคอมปานี ร้านกาแฟอย่างสตาร์บัคส์ก็ตามมาเปิดด้วย เพราะนักท่องเที่ยวที่นี่ส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง

เกาะสมุย
ร้านไอศกรีมสเวนเซนส์ อีกร้านที่น่านั่งหลบอากาศร้อน

เกาะสมุย
ลองกลับมาดูที่เดิมในตอนกลางวันกันบ้าง เป็นเวลาก่อนเที่ยงเล็กน้อย ไม่น่าเชื่อครับ เงียบเหงามาก ต่างจากที่เห็นยามค่ำคืนจากหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ความคึกคักจะเริ่มมาตอนเย็นๆ โน่นแหละครับ
ถนนเส้นนี้เป็นถนนรอบเกาะ มีรถสองแถวเล็กประจำทางให้บริการ มีรถแท็กซี่ที่ว่ากันว่าราคามหาโหดไปสักหน่อย หรือถ้าไม่อยากใช้บริการรถรับจ้างก็อาจเช่ารถขับเองก็ได้ครับ

เกาะสมุย
ตอนกลางวันอาจหาอาหารกินยากสักหน่อย แต่ก็มีแม่ค้าหาบส้มตำไก่ย่าง และอาหารประเภทปิ้งเดินขาย ราคาก็ไม่แพงครับ คนที่จะมาขายของแบบนี้ต้องมีใบอนุญาตด้วย จะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราโดยตลอด

เกาะสมุย
มาดูบรรยากาศแถวที่พักกันบ้าง จากถนนเดินเข้าไปบริเวณที่พัก จะเห็นทะเลอยู่ด้านหลัง ที่พักอยู่ติดทะเลก็จริงแต่บางหลังจะไม่เห็นทะเลนะครับ  แต่ก็ใกล้มากๆ เดินไปนิดเดียวก็ถึงแล้ว

เกาะสมุย
หาดเฉวงตั้งแต่สายๆ ไปจนบ่ายๆ จะมีชาวต่างชาติมานอนอาบแดดแน่นหาดเลยทีเดียว มีเจ็ตสกีให้เช่าขับ มีพ่อค้าแม่ค้าเดินขายของ มีบริการนวด มีร้านอาหารติดทะเลมากมาย ส่วนตอนเช้าๆ และเย็นๆ หาดก็จะมีคนบางตาอย่างที่เห็นนี่ละครับ

เกาะสมุย
นอกจากหาดเฉวงแล้วก็ยังมีหาดละไมซึ่งเป็นที่นิยมไล่เลี่ยกันมา แต่ไปเที่ยวนี้ไม่ได้แวะไปถ่ายภาพที่หาดละไมเลย มีแค่เฉียดไปใกล้ๆ เท่านั้นเอง

เกาะสมุย
มาเกาะสมุยครั้งนี้ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนจะเห็นพระจันทร์ตลอดครับ ค้างอยู่บนฟ้าไม่ยอมตก

เกาะสมุย
ไปเที่ยวที่อื่นนอกจากชายหาดกันบ้างดีกว่า สถานที่ซึ่งมีสัญลักษณ์โดดเด่นคู่กับเกาะสมุยมานานนั่นคือ “หินตา หินยาย” ไปถึงก็เห็นหินตาโชว์หราก่อนเลย

เกาะสมุย
ส่วนหินยายต้องใช้เวลาในการหาหน่อยครับ เขาบอกว่าต้องลงไปดูด้านล่างถึงจะเห็นชัด แต่ผมกลัวลื่น เลยได้ภาพมุมนี้มาแทน

เกาะสมุย
นักท่องเที่ยวที่มาเกาะสมุยมักไม่พลาดที่จะมาที่นี่ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยเราเอง ก็ธรรมชาติสร้างสรรค์มาซะแปลกแบบนั้น ไม่ดูได้ไง… อิๆ

เกาะสมุย
ใกล้ๆ นั้นจะมีจุดชมวิวที่ต้องเดินขึ้นไปหน่อยนึง

เกาะสมุย
และบริเวณทางเข้า มีของฝากที่นักท่องเที่ยวน่าจะซื้อไปฝากเพื่อนๆ ญาติๆ มาก คือกาละแมซึ่งไม่ค่อยจะเห็นที่อื่น นอกจากนั้นก็มีร้านขายของที่ระลึกทั่วไป

เกาะสมุย
จากนั้นก็ไปดูเรื่องแปลกๆ กันบ้างครับ ที่วัดคุณาราม

เกาะสมุย
ที่นี่มีสังขารที่ไม่เน่าเปื่อยของหลวงพ่อแดงให้ได้ชมและกราบไหว้กัน วัดบนเกาะสมุยนี้มีเยอะครับ เดี๋ยวจะมีให้ชมอีกหลายวัด

เกาะสมุย
ป้ายโฆษณามวยไทย ไปที่ไหนก็เจอ ทั้งแผ่นป้ายและรถโฆษณาที่เปิดเสียงดังได้ยินชัดจนติดหูกับคำโฆษณาที่พูดซ้ำๆ นักมวยที่ชกกันมีทั้งนักมวยไทย และนักมวยชาวต่างชาติ

เกาะสมุย
ถ้าเบื่อความร้อนและเบื่อแสงแดด หลบร้อนไปเย็นฉ่ำกับน้ำตกดูบ้างก็น่าสน ที่ไปคราวนี้คือน้ำตกหน้าเมือง บรรยากาศก็ร่มรื่นครึ้มเย็นดีตามมาตรฐานน้ำตกทั่วไป

เกาะสมุย
ถึงจะเป็นช่วงต้นเดือนมีนาคม แต่น้ำตกก็ยังมีน้ำไหลเยอะพอควร ใกล้ๆ กันนี้มีบริการขี่ช้าง ซึ่งคิดค่าบริการตามจำนวนเวลา ที่เกาะสมุยนี้มีการแสดงและโชว์ต่างๆ เอาใจนักท่องเที่ยวครบครันครับ ไม่ว่าจะมวยไทย ขี่ช้าง สวนเสือ ควายชน รถ ATV ยิงปืน ฯลฯ เรียกว่ารวมทุกอย่างไว้บนเกาะก็ไม่ผิดนัก

เกาะสมุย
เที่ยวชมที่ต่างๆ จนได้เวลากิน ไกด์เจ้าถิ่นพาไปที่นี่ครับ ร้าน “หวันตก” อยู่นอกเมืองไปหน่อย แต่ติดทะเล เป็นร้านเล็กๆ ที่มีอาหารอร่อยๆ ให้เลือกกินมากมาย หวันตก ก็คือ ตะวันตก คาดว่าตอนเย็นคงได้เห็นอาทิตย์ตกดินกันที่นี่ แต่ตอนที่ผมไปนั้นเป็นเวลาบ่าย เลยได้แค่นั่งกินอาหารรับลมชมวิวทะเลยามน้ำลด

เกาะสมุย
ร้านนี้นอกจากมีเมนูเด็ดๆ แล้วที่สำคัญคือราคาอาหารที่ถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับร้านอื่นๆ บนเกาะ ปกติร้านอาหารบนเกาะจะแพงกว่าร้านทั่วไปมาก แต่ร้านนี้พอๆ กัน

เกาะสมุย
อิ่มแล้วก็ไปชมวัดอีกที่หนึ่ง “วัดพระใหญ่” เป็นวัดดังของเกาะสมุย ดูขนาดองค์พระที่ตั้งเด่นตระหง่านตาสิครับ

เกาะสมุย
ที่นี่เป็นอีกสถานที่หนึ่งซึ่งใครมาเกาะสมุยก็ต้องแวะมาชม กราบไหว้ขอพร และทำบุญ

เกาะสมุย
ลงจากองค์พระเลยลานจอดรถไปหน่อยจะมีรูปปั้นตัวละครจากวรรณคดี “พระอภัยมณี” มีตัวละครเด่นๆ ครบ

เกาะสมุย
จากวัดพระใหญ่ก็ไปวัดปลายแหลม หรือวัดแหลมสุวรรณารามกันต่อ ที่นี่มีรูปบูชาองค์ใหญ่ๆ หลายองค์ อย่างพระสังกัจจายน์ ตั้งอยู่กลางน้ำ

เกาะสมุย
โบสถ์ (หรือเปล่าไม่แน่ใจ) ฐานดอกบัว ตั้งอยู่กลางน้ำเช่นกัน

เกาะสมุย
เจ้าแม่กวนอิมพันมือ

เกาะสมุย
ฟ้าสีเข้มแบบไม่ต้องพึ่งฟิลเตอร์ CPL ช่วยในการถ่ายรูปกันเลยทีเดียว แต่บางรูปก็ย้อนแสงเพราะมุมจำกัด ทำให้ได้ภาพสีเพี้ยนๆ ไปบ้าง

เกาะสมุย
เริ่มต้นวันใหม่อีกวัน ก่อนจะไปที่อื่นขอแวะไปดูหาดเฉวงก่อนว่าเป็นไงบ้าง… 7 โมงกว่าๆ ท่าทางนักท่องเที่ยวจะยังไม่ตื่นกัน หาดเลยว่างเปล่าเช่นนี้

เกาะสมุย
วันนี้มีโปรแกรมจะไปเที่ยวหมู่เกาะอ่างทองครับ ระหว่างรอรถที่ทางทัวร์เขาจะส่งมารับก็เก็บภาพแถวที่พักมาให้ชมกัน ตรงระเบียงจะมีเก้าอี้ให้นั่งพักผ่อน ด้านซ้ายมือเป็นถนนเล็กๆ เดินตรงไปหน่อยแล้วเลี้ยวขวาก็จะเจอหาดเฉวง

เกาะสมุย
รีสอร์ตอื่นๆ มักสร้างบังกาโลจนเต็มพื้นที่ แต่ที่ลองบีชนี้ยังปล่อยพื้นที่ส่วนหนึ่งไว้ให้เป็นสวนร่มรื่น ต้นไม้แต่ละต้นใหญ่โตมาก

เกาะสมุย
ท่าเรือที่จะพาไปชมหมู่เกาะอ่างทอง มีนักท่องเที่ยวมารอขึ้นเรือเยอะมาก

เกาะสมุย
เรือที่นั่งเป็นเรือสปีดโบ๊ตที่ค่อนข้างใหญ่ มีนักท่องเที่ยวราวๆ 30 คน และแน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ จุดแรกที่แวะคือเกาะพงัน เพราะจะรับนักท่องเที่ยวเพิ่ม

เกาะสมุย
ท่าเรือเกาะพงัน เห็นว่าเกาะนี้ยังมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าเกาะสมุยเยอะ

เกาะสมุย
เอาละครับ คราวนี้ก็ได้เวลาลงน้ำกันแล้ว เขาพาไปดำน้ำดูปลา ดูปะการัง บริเวณเกาะว่าว แต่รู้สึกว่าปลากับปะการังจะมีน้อยชนิดไปสักหน่อย

เกาะสมุย
มีเวลาราวครึ่งชั่วโมงสำหรับการดำน้ำ

เกาะสมุย
ปลาที่เข้าฉากนี้มีขนมปังเป็นค่าจ้าง

เกาะสมุย
จากนั้นก็มุ่งหน้าไปชมที่อื่นต่อ ระหว่างทางจะเห็นเกาะแก่งต่างๆ มากมายสมกับเป็นเมืองร้อยเกาะจริงๆ

เกาะสมุย
เกาะนี้ชื่อเกาะลิง แอบคิดว่าเหมือนลิงตั้งแต่ไกด์ยังไม่บอกแล้วละครับ

เกาะสมุย
ส่วนนี่เกาะสิงโต เกาะพวกนี้แค่ผ่านๆ ไม่ได้แวะ

เกาะสมุย
ที่แวะจุดต่อไปคือที่นี่ครับ เห็นหาดเล็กๆ มีนักท่องเที่ยวกลุ่มอื่นมาสนุกสำราญกันอยู่ก่อนแล้วหลายกลุ่ม

เกาะสมุย
พายเรือ เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากอีกกิจกรรมหนึ่งของนักท่องเที่ยวที่มาทัวร์หมู่เกาะอ่างทอง

เกาะสมุย

สถานที่นี้คือเกาะแม่เกาะ ฟังแค่ชื่อเกาะอาจไม่คุ้นหูเท่าไหร่ นึกไม่ออกว่ามีดียังไง ส่วนที่เด่นดังของเกาะแม่เกาะคือ “ทะเลใน” ครับ
แต่ขอเชิญติดตามอ่านที่หน้า 2 นะครับ เพราะรูปเยอะเกินไป เกือบ 100 รูป ขืนไว้หน้าเดียวกันบางท่านอาจเปิดไม่ไหว…

อ่านต่อหน้า 2