สถานที่น่าสนใจ » ชมป่าชายเลนที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ชมป่าชายเลนที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

669   0


หมู่เกาะชุมพรเพิ่งได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อ 24 ก.พ. 2542 นี้เอง จึงยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก พื้นที่ของอุทยานรวม 198,125 ไร่
ครอบคลุมหลายอำเภอในจังหวัดชุมพร ประกอบไปด้วยป่าชายเลน ชายหาด ท้องทะเล หมู่เกาะ และภูเขา จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมให้ทำมากมาย
แต่วันนี้เราจะไปท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ชมธรรมชาติของป่าชายเลนกัน ณ ที่ตั้งของที่ทำการวนอุทยานแห่งนี้ครับ

ทางอุทยานได้จัดเส้นทาง สำหรับนักท่องเที่ยวเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน โดยสร้างสะพานเริ่มต้นจากบริเวณที่จอดรถผ่านแปลงปลูกป่าโกงกาง ผ่านศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
มีอาคารจัดนิทรรศการเรื่องน่ารู้ต่างๆ พร้อมแผนที่ สามารถหาความรู้จากการอ่านและชมได้จากทีนี่ รวมทั้งยังมีเจ้าหน้าที่คอยบริการด้วยความสุภาพและเป็นกันเองอีกด้วยครับ
ใกล้ๆ มีห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว สะอาด และตกแต่งสวยงามเข้ากับบรรยากาศเหมือนห้องน้ำตามรีสอร์ตก็ว่าได้

ภายในห้องนิทรรศการ

สะพานสลิงข้ามคลอง

จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเราจะออกเดินกันต่อ โดยข้ามคลองด้วยสะพานสลิงยาว 72 เมตร รับน้ำหนักได้ประมาณ 15 คนครับ อีกฝั่งของคลองจะเป็นป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีพันธุ์ไม้ป่าชายเลนนานาชนิด มีป้ายบอกเรื่องราวน่าสนใจปักไว้ให้อ่านเป็นระยะๆ หากเมื่อยก็มีที่นั่งพักชมวิวอีกหลายจุด นอกจากนี้ยังมีสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่าชายเลนอีกเยอะแยะ เช่นลิงแสมที่จะมาให้เห็นในบางเวลา หรือปลาตีนที่ตัวโตมากๆ ก็มีอยู่ทั่วไป และบางจุดจะได้ยินเสียงแปลกๆ ดัง โป๊ะ เป๊ะ ป๊อก อะไรทำนองนี้ นั่นคือเสียงจากกุ้งดีดขัน ที่สร้างเสียงโดยให้ก้ามหนีบขบกัน ได้ยินเสียงชัดเจนแต่มองหาตัวไม่เจอเพราะตัวเล็กมาก


ถ้าไปหลายคนก็ทยอยกันข้ามสะพานไปทีละไม่เกิน 15 คนนะครับ


วิวสวยๆ ของป่าชายเลน


เรือที่เห็นอยู่ไกลๆ คือเรือที่ให้นักท่องเที่ยวเช่า

รากต้นโกงกางที่แปลกกว่าต้นไม้ทั่วๆ ไป

ต้นแสมดำก็มีรากที่แปลกไปอีกแบบ

ถ้าอยากไปเที่ยวเกาะหรือดำน้ำชมปะการังก็เช่าเรือจากที่นี่ได้ มีแหล่งปะการังสมบูรณ์หลายแห่ง หรือจะชมนกชมไม้ก็ตามสบายครับ
ส่วนที่พักก็มีทั้งที่เป็นบ้านพักและที่กางเต็นท์ไว้บริการครบครัน

การเดินทางจากตัวเมืองชุมพร ไปตามถนนสายปากน้ำชุมพร รวมระยะทางประมาณ 20 กม. จะมีป้ายบอกทางเป็นระยะๆ แต่ป้ายค่อนข้างจะน้อยไปหน่อย

สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 077558144-5