ภาคตะวันออก » สะพานไม้ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย จ.ชลบุรี

สะพานไม้ เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย จ.ชลบุรี

2050   0

ความสำคัญของป่าชายเลนมีมากขนาดไหนคงจะทราบกันดี แต่ละจังหวัดที่อยู่ติดชายทะเลจึงมีการอนุรักษ์ป่าชายเลน และมักมีการสร้างเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เดินชมกันด้วย อย่างที่จังหวัดชลบุรีก็เช่นกัน แต่ที่นี่มีจุดเด่นอยู่ที่สะพานไม้สำหรับเดินชมป่าชายเลนสั้นมีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย

IMGP9555

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดชลบุรี ตั้งอยู่ที่ หมู่ 3 ตำบลเสม็ด อำเภอเมือง ชลบุรี เบอร์โทร 0 3839 8268-9 (ตรงข้ามสำนักงานป่าไม้ จังหวัดชลบุรี) เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.30-18.30 น. ไม่มีการเก็บค่าเข้าชม (ข้อมูล ณ วันที่ 20 พ.ค. 2559)

สะพานไม้ป่าชายเลนยาวสุดในประเทศไทย ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดชลบุรี

สะพานไม้มีสภาพดีพอสมควร มีชำรุดบ้างเล็กน้อย ถ้าไม่ประมาทเลินเล่อเกินไปก็ไม่มีปัญหาสำหรับการเดินชม

IMGP9552

จะมีหน่วยงานต่างๆ มาจัดกิจกรรมปลูกป่ากันที่นี่ ซึ่งก็น่าสนับสนุนและน่ายกย่องเป็นอย่างยิ่ง

IMGP9700

IMGP9558

สะพานไม้เดินชมป่าชายเลนซึ่งยาวที่สุดในประเทศไทยนั้นมีความยาว 2,300 เมตร ด้านในมีสะพานแขวนสั้นๆ ให้ได้ข้ามกันแบบตื่นเต้นนิดๆ ด้วย แต่ถ้าไม่กล้าข้ามก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นเส้นทางที่แยกออกไปต่างหาก

IMGP9564

ป่าชายเลนจะมีต้นไม้ขึ้นปะปนกันหลากหลายพันธุ์ อย่างเช่น โกงกาง โปรง ตะบูน ลำพู แสม ฯลฯ

IMGP9571

ส่วนสัตว์ที่พบเห็นได้ง่ายก็เช่น ปลาตีน (ปลาจุมพรวด) ปูก้ามดาบ ส่วนที่ได้ยินแต่เสียงก็คือกุ้งดีดขัน ซึ่งใช้ก้ามทำให้เกิดเสียงดังเปาะแปะตลอดทาง นอกจากนี้ก็มีนกต่างๆ เยอะแยะทีเดียว สำหรับคนชอบส่องนกก็น่าลองมาที่นี่เหมือนกัน และที่น่าแปลกก็คือมีค้างคาวให้ได้เห็นด้วย

IMGP9573

IMGP9606

เดินชมป่าชายเลนไปเรื่อยๆ สักพักก็จะเห็นทะเลอยู่ไม่ไกล บางจุดสามารถชมวิวทะเลที่สวยงามได้ แต่ถ้าเป็นช่วงน้ำลงก็จะเห็นแต่เลนดำๆ ไกลสุดหูสุดตา จึงต้องเลือกเวลามาชมดีๆ ถ้าน้ำขึ้นมากไป ก็จะไม่ได้เห็นสัตว์แปลกๆ อย่างปลาตีนหรือปูก้ามดาบ และไม่ได้ยินเสียงกุ้งดีดขัน

สะพานไม้ ป่าชายเลน ยาวที่สุดในประเทศไทย

บริเวณนี้เป็นแหล่งอนุรักษ์พ่อแม่พันธุ์หอยแครง

IMGP9720

ใช้เวลาไม่นานก็จะเดินวนกลับมายังทางเข้า

IMGP9705

ตรงด้านหน้าของศูนย์ มีหอคอยสำหรับชมวิวมุมสูงด้วย

หากมีเวลาก็อย่าลืมหาโอกาสไปชมป่าชายเลน ชมระบบนิเวศ ชมทะเล ฯลฯ ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดชลบุรี กันนะครับ ด้านหน้ามีพ่อค้าแม่ค้าขายขนม เครื่องดื่ม สามารถนำเข้าไปดื่มกินระหว่างเดินชมได้ แต่ก็อย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาด ไม่ทิ้งขยะตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพราะนอกจากไม่น่าดูแล้วยังเป็นส่วนหนึ่งของการทำลายระบบนิเวศอีกด้วย

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและอนุรักษ์ป่าชายเลนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ จังหวัดชลบุรี