ศาสนสถาน » ไหว้พระไม่ครบ 9 วัด ที่อยุธยา

ไหว้พระไม่ครบ 9 วัด ที่อยุธยา

1124   0

สวัสดีครับ ปลายๆ หน้าฝนอย่างนี้ ขอหลบฝนไปเข้าวัดกันบ้าง หลายคนเชื่อว่าการไหว้พระทำบุญทีเดียว 9 วัดจะได้กุศลแรง ปัจจุบันนี้จึงมีคนนิยมทำบุญ 9 วัดกันมาก จนถึงขนาดมีการจัดทริปไหว้พระ 9 วัดโดยเฉพาะกันเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นบริษัททัวร์ต่างๆ หรือแม้แต่ ททท. เองก็ตาม ถ้าจำไม่ผิด ขสมก. ก็มีบริการพาไปไหว้พระทำบุญ 9 วัดเหมือนกัน

สำหรับสถานที่ซึ่งเหมาะสมสำหรับไหว้พระทำบุญ 9 วัดนั้นมีมากมาย อย่างที่กรุงเทพฯ เอง บริเวณรอบเกาะรัตนโกสินทร์ก็นิยมกันมาก ตามจังหวัดต่างๆ ก็มีวัดเยอะแยะ พอให้ได้ไหว้ได้ทำบุญกันครบ 9 วัดภายใน 1 วันได้อย่างสบายๆ แต่สำหรับที่นิยมกันมากที่สุดสำหรับการไปทำบุญไหว้พระ 9 วัดนั้นก็ต้องที่อยุธยาละครับ เพราะมีวัดเยอะจริงๆ และได้ไปชมโบราณสถานต่างๆ มีอาหารอร่อยๆ ได้พักผ่อนควบคู่ไปกับการทำบุญด้วยในตัว

สำหรับงวดนี้ก็พาไปไหว้พระที่อยุธยาเหมือนกัน แต่ไม่ครบ 9 วัด เพราะแวะไหว้พระทำบุญกันตามอัธยาศัย เจอวัดไหนน่าสนใจก็แวะเข้าไป เรามาชมวัดแรกกันเลยดีกว่า “วัดพนัญเชิง” ครับ

เมื่อเข้าไปในวัด จะพบเห็นการผสมผสานของศิลปะระหว่างไทยกับจีน ทั้งอาคาร รูปปั้น ต่างๆ ชัดเจน ที่วัดพนัญเชิงนี้มีรูปปั้นของพระโพธิสัตว์ และเทพเจ้าตามความเชื่อของจีนอยู่ทั่วไป

แต่จุดเด่นของวัดพนัญเชิงนั้นอยู่ที่พระประธาน ซึ่งคนทั่วไปรู้จักกันดี นั่นคือ “หลวงพ่อโต” หรือชื่อเต็มที่พระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.4 พระราชทานนามไว้ว่า พระพุทธไตรรัตนนายก
หลวงพ่อโต วัดพนัญเชิง
หลวงพ่อโต ในโบสถ์วัดพนัญเชิง มีผู้คนมาสักการะกันไม่ขาดสาย

วัดพนัญเชิง

 

ศาลเจ้าวัดพนัญเชิง
ศาลเจ้านี้ตั้งอยู่ด้านข้างโบสถ์ ทำให้บรรยากาศของวัดออกไปทางวัดจีนพอสมควร

ท่าเรือวัดพนัญเชิง
ข้างวัดติดกับแม่น้ำ มีท่าเรือด้วย จึงน่าจะสะดวกสำหรับการเดินทางมาไหว้พระทำบุญที่วัดพนัญเชิงทางเรือ นอกเหนือจากทางรถยนต์ที่สะดวกอยู่แล้ว

วัดใหญ่ชัยมงคล

ไปต่อกันที่วัดดังอีกวัดของอยุธยาครับ นั่นคือ “วัดใหญ่ชัยมงคล” สำหรับทางไปวัดแต่ละวัด จะมีป้ายบอกทางอยู่เป็นระยะๆ ไม่ไกลกันมากนักครับ ตรงบริเวณทางเข้าวัดใหญ่ชัยมงคล จะมีป้ายบอกทางไปสถานที่สำคัญของวัด ประกอบด้วย พระเจดีย์ชัยมงคล โบสถ์ และวิหารพระนอน

ป้ายวัดใหญ่ชัยมงคล

วิหารพระนอน วัดใหญ่ชัยมงคล อยุธยา
วิหารพระนอน เป็นพระนอนที่ใหญ่มากครับ

โบสถ์วัดใหญ่ชัยมงคล
บริเวณโบสถ์ของวัดใหญ่ชัยมงคล เฉพาะที่วัดนี้ก็มีพระให้ไหว้เยอะแล้วละครับ


พระเจดีย์ชัยมงคล มีขนาดใหญ่โตมาก มีบันไดขึ้นไปชมวิวรอบๆ วัดได้ ชื่อเจดีย์ชัยมงคลนี้บางคนอาจสับสน เพราะที่ดังๆ มีอยู่อีกที่ คือ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม จ.ร้อยเอ็ด
วัดใหญ่ชัยมงคล
เจดีย์เก่าภายในวัดใหญ่ชัยมงคล

รถตุ๊กๆ อยุธยา

ที่หน้าวัดใหญ่ชัยมงคลมีรถตุ๊กๆ จอดรอให้บริการนักท่องเที่ยว รถตุ๊กๆ ที่อยุธยาหน้าตาคล้ายๆ รถตุ๊กๆ ในกรุงเทพฯ ผสมกับรถซูบารุที่วิ่งรับจ้างตามซอย สำหรับเรื่องค่าบริการนั้นไม่เคยลองใช้ จึงไม่ทราบว่าถูกหรือแพงอย่างไร

ไหว้พระที่วัดใหญ่ชัยมงคลเสร็จเรียบร้อยแล้วก็มุ่งหน้าไปที่วัดอื่นต่อกันดีกว่า อ้อ สำหรับท่านที่จะจัดสรรเวลาสำหรับไหว้พระแต่ละวัดนั้น อย่าลืมเผื่อเวลาให้วัดใหญ่ชัยมงคลมากหน่อยนะครับ เพราะมีพื้นที่กว้าง มีสิ่งน่าสนใจเยอะ

ไปอยุธยาครั้งนี้โชคดีที่ฝนตกไม่มาก เจอแค่ปรอยๆ บ้างนิดหน่อย แม้ท้องฟ้าอาจจะไม่ค่อยสวย ถ่ายรูปแล้วไม่แจ่มเหมือนช่วงหน้าหนาว แต่ก็ถือว่าน่าพอใจในระดับหนึ่งละครับ

วัดธรรมิกราช

มาที่วัดสุดท้ายสำหรับทริปนี้แล้วครับ ชื่อวัดธรรมิกราช เป็นวัดเล็กๆ แต่ก็มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์วัดหนึ่งเช่นกันพระเจดีย์สิงห์ล้อม

พระเจดีย์สิงห์ล้อม สิงห์ที่ยืนเรียงรายล้อมเจดีย์ผุกร่อนไปตามกาลเวลา เช่นเดียวกับเจดีย์ที่รอวันบูรณะ

วัดธรรมิกราช
วิหารทรงธรรม มีรูปปั้นของสมเด็จพระนเรศวรมหาราชตั้งอยู่ วัดนี้ไม่กว้างนัก ใช้เวลาไม่นานครับ

โรตีสายไหม อยุธยา
ไหว้พระทำบุญกันแล้วอย่าลืมแวะซื้อของฝากนะครับ ผ่านไปแถวนั้นจะเห็นร้าน “โรตีสายไหม” เยอะมากๆ มาอยุธยาก็ต้องลองชิม “โรตีสายไหม” กันหน่อย อย่างของร้านวรรณพรนี้มีใบประกาศเกียรติคุณโชว์เพียบ มั่นใจได้ว่าอร่อยแน่นอน แป้งที่เพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ จะช่วยให้รสชาติของโรตีสายไหมอร่อยขึ้นเยอะเลยครับ ไม่เชื่อต้องลอง…

ขอจบทริปไหว้พระที่อยุธยาไว้แค่นี้ก่อนนะครับ แล้วพบกันใหม่เร็วๆ นี้ จะพาไปวัดอีกเช่นกัน แต่ครั้งหน้าไปไหว้หลวงพ่อโสธรที่ จ. ฉะเชิงเทราครับ