ศาสนสถาน » หลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา

หลวงพ่อโสธร จ.ฉะเชิงเทรา

888   0

เพียงไม่กี่นาทีจากมีนบุรี เราจะมุ่งหน้าไปยังจังหวัดเล็กๆ ที่อยู่ไกลออกไปไม่ถึง 100 กม. เพื่อไปสักการะหลวงพ่อโสธร พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวฉะเชิงเทรานั่นเอง วัดหลวงพ่อโสธร หรือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร มีโบสถ์ที่สวยงามที่สุดหลังหนึ่งตั้งอยู่ การเดินทางไปวัดหลวงพ่อโสธรนั้นไม่ยาก เดินทางสะดวก วัดก็หาง่าย มีป้ายบอกตลอดทาง เมื่อไปถึงตัวเมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา หรือที่เราเรียกกันตามความชินปากว่า แปดริ้ว ขับไปตามป้าย หรือถ้าไม่เห็นป้ายจริงๆ ก็ขับวนไปเรื่อยๆ รับรองว่าเจอแน่ครับ จะเห็นโบสถ์สวยงามใหญ่โตตั้งแต่ไกล ใกล้ๆ มีที่จอดรถซึ่งรองรับรถได้จำนวนมากพอควร

หลวงพ่อพุทธโสธร
เดินจากที่จอดรถไปหน่อยก็มีหลวงพ่อโสธรองค์จำลองตั้งประดิษฐานไว้ให้ศาสนิกชนได้กราบไหว้ ขนาดวันธรรมดายังมีผู้เลื่อมใสศรัทธาหลั่งไหลมาเนืองแน่น

หลวงพ่อโสธรไปที่ในโบสถ์หลังใหม่กันบ้าง หลวงพ่อโสธรคือองค์ที่อยู่ตรงกลางนะครับ มีพระปรมาภิไธยย่อของสมเด็จพระเทพฯ ปักที่อังสะ โบสถ์ใหม่นี้ใหญ่โตอลังการและสวยมาก ใช้เวลาสร้างอยู่นาน จนในที่สุดสมเด็จพระเทพฯ ก็ต้องเป็นแม่งานในการสร้างเอง ขอบอกตามตรงว่าตอนแรกไม่รู้ว่าพระองค์ไหนคือหลวงพ่อโสธร เพราะการจัดวางพระนั้นทำให้สับสน ดูแล้วลังเลไม่แน่ใจว่าเป็นพระองค์กลาง หรือพระองค์ใหญ่สุดที่อยู่ด้านหลัง ต้องถามเจ้าหน้าที่ ซึ่งบอกให้สังเกตพระปรมาภิไธยย่อของสมเด็จพระเทพฯ ซึ่งปักที่อังสะนั่นแหละครับ อีกอย่างตัวโบสถ์สูงมาก ทว่าฐานตั้งพระกลับต่ำ การถ่ายรูปด้านในโบสถ์จึงมีอุปสรรคทั้งมุมมองและมวลชนที่นั่งสักการะองค์พระ แต่ภาพด้านนอกมีมุมสวยๆ เยอะทีเดียว ใครมีเลนส์ไวด์ก็จะได้ใช้ประโยชน์กันเต็มที่ละครับ

บริเวณวัดหลวงพ่อโสธรรอบๆ โบสถ์มีฆ้องกับกลองที่มีขนาดใหญ่ ลวดลายสวยงาม วางเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปด้วย นอกเหนือจากนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกเยอะสำหรับวัดโสธร หลังจากไหว้พระแล้วก็ลองเดินชมรอบๆ บริเวณวัดดูนะครับ

บางแสนออกจากวัดอาจแวะหาของอร่อยกินก่อนไปเที่ยวที่อื่นต่อ ของอร่อยๆ ที่แปดริ้วมีเยอะทีเดียว ขนมของฝากก็มีหลายร้านที่ดังๆ ขึ้นชื่อ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในแปดริ้วที่น่าสนใจก็เช่น ตลาดบ้านใหม่ ซึ่งเป็นตลาดโบราณ ล่องเรือชมวิวตามแม่น้ำ ไปดูค้างคาวแม่ไก่จำนวนมากที่วัดโพธิ์ บางคล้า หากอยากไปเล่นน้ำทะเลก็เลยไปบางแสนซึ่งไม่ไกลนักสำหรับการเดินทางไปฉะเชิงเทรา นอกจากทางรถยนต์แล้วยังมีรถไฟซึ่งกะสะดวกเหมือนกัน และแถวสถานีรถไฟฉะเชิงเทราก็มีร้านอาหารอร่อยๆ หลายร้าน วันหยุดว่างๆ ก็ขอเชิญไปทำบุญไหว้พระ กินของอร่อยๆ ชมวิวทิวทัศน์แบบไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก ไปเช้าเย็นกลับได้อย่างสบายครับ